NÓNG: Cuối 2018 Hà Nội sẽ khởi công Siêu dự án “Thành phố thông minh” 37 Tỷ USD

Ngày đăng: 08/03/2018

SIÊU DỰ ÁN “THÀNH PHỐ THÔNG MINH SMART TOWN” 37 TỶ USD PHÍA BẮC HÀ NỘI SẼ ĐƯỢC KHỞI CÔNG TỪ THÁNG 8

Gần đây, thông tin về kế hoạch cho Siêu dự án Thành phố thông minh – Smart Town phía Bắc Hà Nội lại gây sốt sau khi tờ Nikkei của Nhật Bản tiết lộ cho truyền thông về một dự án thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á ở phía Bắc Hà Nội có giá trị trên 37 tỷ USD, với sự hỡ trợ của chính phủ Việt Nam – Nhật Bản và 20 công ty từ Nhật.

Thông tin này được đăng trên tờ Nikkei của Nhật Bản, cho biết siêu kế hoạch xây dự án Smart Town này được Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 công ty từ nước này hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam triển khai từ nay – dự kiến tháng 8/2018 đến 2023, với cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông thông minh và các công nghệ tiết kiệm năng lượng. Các tập đoàn lớn của Nhật như Mitsubishi, Sumitomo, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro,… cũng góp mặt trong danh sách tham gia vào dự án rất lớn này.

siêu dự án thành phố thông minh 37 tỷ usd bắc hà nội

Siêu dự án Thành phố thông minh Smart Town với thông tin từ tờ Nikkei

TỪ DỰ TOÁN BAN ĐẦU CHO ĐẾN CON SỐ 37 TỶ USD

Theo BRG Co. LTD, ban đầu số vốn huy động của dự án là 4tỷ USD. Thực tế đó đã là một con số hết sức lớn cho một dự án Bất động sản. Như vậy tổng vốn đầu tư dự án có sự chênh lệch rất lớn.  Tuy nhiên theo một số chuyên gia phân tích, đánh giá, thì sự chênh lệch này có thể do cách tính tổng các chi phí xây dựng rất nhiều hạng mục gộp lại, đặc biệt chi phí cho công nghệ thông minh, IOT, hiện đại áp dụng cho mọi cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án. Đó cũng là điều dễ hiểu khi chi tiết các hạng mục của siêu dự án Smart Town đều chưa được công bố chính thức. Thứ hai, để đạt được mục tiêu Chính phủ đề ra xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đất nước, chi phí dự toán ban đầu và sau này có thể đã có sự thay đổi đáng kể, từ 4Tỷ USD lên hơn 37 Tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm: Dự án 6th Element Tây Hồ Tây

 

NGUỒN VỐN

“Nguồn vốn bao gồm tiền do chính các công ty kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ Nhật, thậm chí có cả vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đối tác bên phía Việt Nam tham gia dự án có sự tham gia của Tập đoàn BRG”, Nikkei tiết lộ. 

Đây là một phần của nỗ lực triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở các nước đang phát triển.

XUẤT PHÁT TỪ SỰ HỢP TÁC TỪ 2 CHÍNH PHỦ: VIỆT NAM – NHẬT BẢN

Theo thông tin chính thức từ tập đoàn BRG, hồi giữa năm 2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, BRG và Sumitomo đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài giữa UBND TP Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Mục tiêu của thỏa thuận này nhằm xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất Đông Nam Á, nằm ở phía Bắc Thủ đô, dọc hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.

smart-town-thanh-pho-thong-minh

Phối cảnh một góc siêu dự án Thành phố thông minh Smart Town

NHỮNG RÒ RỈ VỀ THÔNG TIN CỦA SIÊU DỰ ÁN ĐÔ THỊ SMART TOWN

Dự kiến, dự án sẽ rộng 310ha, cách trung tâm Hà Nội 15 phút lái xe với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến như xe buýt tự hành và nhà máy điện năng lượng tái tạo…

Đồ án cũng được báo cáo lên UBND TP Hà Nội và Chính phủ, với quy hoạch làm 3 đoạn với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức. Chủ đầu tư chính thức: BRG. Chủ đầu tư sẽ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2080ha đất hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.

Với tổng giá trị gần 4.000 tỷ yên (37,3 tỷ USD), đây sẽ là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản từ trước tới nay. Nguồn vốn bao gồm từ ODA, vốn hỗ trợ từ Chính phủ và vốn các doanh nghiệp tự huy động.

 

Có thể bạn quan tâm: Tin tức Bất động sản HOT nhất 2018

 

CÁC GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI SIÊU DỰ ÁN

Siêu dự án Đô thị hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á sẽ có 5 giai đoạn xây dựng và triển khai.
Giai đoạn I có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 10/2018, dự kiến có 6-8000 căn hộ chung cư. Giá nhà dao động từ khoảng 2-3 tỷ đồng mỗi căn( 93.000 USD đến 140.000 USD), khởi công xây dựng từ tháng 10/2018. Các hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng, thương mại sẽ được hoàn thành trong năm 2019. Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Thành phố Thông minh này sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo.

Sau khi rò rỉ về giá trị đầu tư 37 Tỷ USD của siêu dự án thành phố thông minh này, tiếp tục có thông tin về thỏa thuận giữa BRG – Sumitomo, và công ty kiến trúc Sekkei của Nhật sẽ thiết kế và quy hoạch 310ha nằm ở phía Bắc, cách khu vực trung tâm 15-20 phút đi lại.

BẮT NHỊP CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ

Hiện nay, trong khi Công nghệ thông tin đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của Thế giới, đặc biệt xu hướng IOT (Internet of things) đang lan rộng và có thể sẽ tất yếu của tương lai, khi mọi thứ trong cuộc sống đều được kết nối và ứng dụng công nghệ, thì việc xuất hiện một “siêu thành phố” – “siêu dự án” thành phố công nghệ – đô thị thông minh, với quy mô cực lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc chuẩn bị cho sự vươn mình mạnh mẽ ra Thế giới.

Dù chưa biết chi tiết bản kế hoạch sắp tới được công bố chính thức từ Chính phủ và nguồn tin chính thống chính thức về Smart Town, tuy nhiên tất cả đã có cái nhìn tổng quan về siêu dự án đặc biệt tầm cỡ này.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc tin tức trên DTJ Group. Hãy đăng ký theo dõi kênh của chúng tôi để tự động nhận được những tin tức có chọn lọc mới nhất, hay nhất về Bất động sản 2018 (Không Spam)

Tin tức liên quan

Lựa chọn bất động sản an toàn cho 2021

Lựa chọn bất động sản an toàn cho 2021

Ngày đăng: 11/03/2021

Là một trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP dương trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã có những biện pháp thích ứng nhanh. Nổi bật là sự chuyển dịch sang các vùng an toàn ở các kênh đầu tư truyền thống.

Mở rộng đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu lên 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 7.150 tỷ đồng

Mở rộng đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu lên 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 7.150 tỷ đồng

Ngày đăng: 10/03/2021

Tuyến đường ven biển dài 78km nối Phú Mỹ với huyện Xuyên Mộc sẽ được nâng cấp và mở rộng lên tới 6 làn xe, kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 7.150 tỉ đồng.

Làm thế nào để mua bất động sản lời ngay lúc mua?

Làm thế nào để mua bất động sản lời ngay lúc mua?

Ngày đăng: 08/03/2021

Theo một chuyên gia BĐS, nếu có 3 căn nhà cạnh nhau thì nhà đầu tư (NĐT) phải biết chọn căn nào có lợi thế nhất, dễ bán ra nhất (tính thanh khoản), nghĩa là mua có lời ngay thời điểm mua chứ không phải đợi lúc bán mới có lời.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI DTJ

- Địa chỉ: 216 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
- Tel: (84 4) 6269 0124 - Fax: (84 4) 3755 6304
- Website: http://dtj.com.vn
- Email: info@dtj.com.vn

Đối tác                

Copyright © 2017 DTJ JSC. All rights reserved.