PMI ngành sản xuất Quý IV/2023: Đơn đặt hàng mới tăng nhẹ, Doanh nghiệp đối mặt với thách thức tăng sản lượng

PMI ngành sản xuất Quý IV/2023: Đơn đặt hàng mới tăng nhẹ, Doanh nghiệp đối mặt với thách thức tăng sản lượng

Dữ liệu từ Chỉ số Nhà Quản Trị Mua Hàng (PMI) trong quý IV/2023 cho thấy rằng lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, tuy nhiên, tốc độ tăng này chỉ đạt mức nhẹ, không đủ để thúc đẩy doanh nghiệp tăng sản lượng.

Theo Báo cáo, với các chỉ số sản xuất, tình hình đơn hàng vẫn chưa thực sự sáng sủa, cho thấy sức khỏe của ngành sản xuất đã giảm sút trong hai tháng liên tiếp.

Chẳng hạn, Chỉ số Nhà Quản Trị Mua Hàng – Manufacturing Purchasing Managers’ Index™ (PMI) cho ngành sản xuất vẫn duy trì dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 10, giảm xuống mức 49,6 so với 49,7 điểm của tháng 9.

Kết quả này cho thấy rằng tình hình sức khỏe của ngành sản xuất tiếp tục suy giảm trong hai tháng liên tiếp, với tâm điểm của sự giảm là tình hình sản xuất tiếp tục giảm sút, và đây là lần giảm thứ hai trong vòng hai tháng.

Mặc dù lượng đơn đặt hàng mới đã tăng trong ba tháng liên tiếp, có dấu hiệu cải thiện về nhu cầu từ khách hàng, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức nhẹ và là mức yếu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Theo số liệu từ Tổng Cục Thống Kê, trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đạt 557,95 tỷ USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước, với xuất khẩu giảm 7,1% và nhập khẩu giảm 12,3%.

Tính theo giá trị tuyệt đối, sau 10 tháng, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 59,5 tỷ USD, bao gồm sự giảm giá trị xuất khẩu 22,2 tỷ USD và giảm giá trị nhập khẩu hơn 37 tỷ USD.

Áp lực từ lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng vào đầu quý cuối năm, với cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra tăng nhanh hơn. Tỷ lệ lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng tám tháng.

Sự tác động của việc tăng giá dầu, được xem là một trong những yếu tố làm tăng chi phí đầu vào, khiến nhiên liệu và nhựa trở thành những mặt hàng chịu áp lực tăng giá đáng kể.

Tương ứng, việc giảm giá trị của đồng tiền địa phương so với đô la Mỹ cũng đang gây thêm áp lực tăng chi phí. Để đối phó, các doanh nghiệp đã áp dụng các biện pháp tăng giá bán hàng mạnh mẽ.

Mặc dù hoạt động mua hàng tiếp tục tăng, và đây là lần tăng thứ ba liên tiếp, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì tồn kho hàng hóa đầu vào do tình hình tăng cầu sản xuất được dự kiến.

Tồn kho hàng hóa thành phẩm cũng đang giảm đi, khi các nhà sản xuất đã tiêu thụ tồn kho hàng hóa để đáp ứng đơn đặt hàng mới thay vì tăng sản lượng. Lần tăng thứ hai liên tiếp về tồn kho hàng hóa sau sản xuất, mặc dù không lớn, nhưng vẫn đáng chú ý nhất kể từ tháng 1.

Giám đốc Kinh Tế tại S&P Global Market Intelligence, Andrew Harker, nhận định: “Dữ liệu chỉ số PMI tại đầu quý IV/2023 cho thấy tình hình giống với thời điểm cuối quý III. Lượng đơn đặt hàng mới vẫn tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức nhẹ, không đủ để khuyến khích doanh nghiệp tăng sản lượng.”

Thay vào đó, các nhà sản xuất đang tận dụng tồn kho hàng hóa để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Một số tin tức tích cực đến từ việc giảm thiểu việc mất việc làm, khi thời kỳ này kết thúc sau bảy tháng kéo dài. Những dấu hiệu này, cùng với việc tăng mua hàng và tâm lý lạc quan, cho thấy doanh nghiệp tin rằng sự cải thiện trong nhu cầu có thể duy trì trong những tháng tới.

Theo: Thế Hải – Baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *