Lãi suất cho vay giảm mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế

Lãi suất cho vay giảm mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế

Lãi suất cho vay đã giảm xuống mức thấp hơn so với trước dịch Covid-19, theo thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng.

Trong buổi giải trình trước Quốc hội ngày 1/11, Thống đốc đã trình bày rằng việc hạ lãi suất là một phần của các biện pháp linh hoạt nhằm hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế đang đối diện nhiều khó khăn và mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% trong năm nay gặp khó khăn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã điều chỉnh mặt bằng lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp và đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Trong chi tiết, lãi suất cho vay đã giảm tỷ lệ lớn, giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cơ hội tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Cụ thể, mặt bằng lãi suất cho các khoản vay mới giảm xuống 2% so với năm trước. Khi tính cả những khoản vay cũ và mới, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1% so với cuối năm 2022.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình trước Quốc hội ngày 1/11

Theo Thống đốc Hồng, “Hiện lãi suất cho vay đã về bằng so với trước dịch Covid-19, thậm chí thấp hơn 0,3%”. So với giai đoạn 2017-2018, khi lãi suất cho vay trung bình nằm trong khoảng 8,86-8,91% một năm, sự giảm lãi suất hiện nay đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân trong việc tiếp cận vốn.

Ngoài việc điều chỉnh lãi suất, ngành ngân hàng cũng đã triển khai nhiều chính sách thúc đẩy cầu tín dụng như gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho vay nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân, cũng như gói tín dụng 15.000 tỷ đồng dành cho ngành thủy sản.

Tuy nhiên, mặc dù có những nỗ lực từ phía ngân hàng, tín dụng vẫn tăng chậm. Thống đốc Hồng đã gợi ý rằng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, cần kích thích tiêu dùng nội địa và xúc tiến thương mại để tạo cơ hội tăng đơn hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần giảm bớt thủ tục hành chính và rút ngắn quá trình xem xét hồ sơ vay để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn. Điều này sẽ giúp nâng cao năng suất lao động và tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Tổng hợp, các biện pháp được thực hiện để giảm lãi suất cho vay và thúc đẩy tín dụng đang có tác động tích cực đối với nền kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp. Ngoài các biện pháp từ phía ngân hàng, còn cần xem xét các giải pháp khác như mở rộng bảo lãnh tín dụng, giảm điều kiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc tiếp cận vốn.

Theo: BTV Anh Minh – Báo VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *